วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

แผ่นดินไหว

แผ่นดินไหวที่พม่าส่งผลมาถึงประเทศไทย หลายจังหวัดในภาคเหนือ

เชียงราย

เมื่อเวลา 20.55 น.วันที่ 23 มี.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงราย ว่าได้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงทำให้รับรู้ได้เกือบทั่วภาคเหนือโดยสถานีอุตุ นิยมวิทยา จ.เชียงราย แจ้งว่าแผ่นดินไหวดังกล่าวมีศูนย์กลางอยู่ในประเทศพม่าห่างจากชายแดน อ.แม่สาย ขึ้นไปทางทิศเหนือประมาณ 56 กิโลเมตร ระหว่างเมืองท่าขี้เหล็กไปทางเมืองเชียงตุง ลึกลงไปใต้ระดับผิวดินประมาณ 10 กิโลเมตรซึ่งอยู่ในเขตเมืองท่าเดื่อ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า โดยมีความแรงตามมาตราวัดริคเตอร์ 6.7 ริคเตอร์ แผ่นดินไหวดังกล่าวมีระยะเวลานานประมาณ 15-20 วินาทีจึงสงบ

ภายหลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.ถนอมศักดิ์ ยศแผ่น ผกก.สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่าที่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 10 บ้านผาแตก ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ได้เกิดเหตุคนเสียชีวิตเพราะกำแพงห้องนอนล้มทับ จึงพร้อมด้วยแพทย์เวรและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรุดไปตรวจสอบเมื่อไปถึงพบ ที่เกิดเหตุเป็นบ้านคอนกรีตชั้นเดียว สภาพฝาด้านห้องนอนซึ่งเป็นคอนกรีตพังลงมา และระหว่างการตรวจสอบก็พบมีแผ่นไหวระรอกต่อมาหรืออาร์ฟเตอร์ช็อคตามมาอีก 2-3 ครั้งๆ ละ 5-6 วินาที ทำให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านต่างพากันวิ่งหลบหนีออกจากตัวบ้านที่เกิดเหตุ แต่ไม่รุนแรงเหมือนครั้งแรก จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิต 1 คนชื่อนางหงษ์ คำปิง อายุ 55 ปี เป็นเจ้าของบ้านสภาพถูกกำแพงคอนกรีตของบ้านส่วนหนึ่งพังลงไปทับเจ้าหน้าที่ หน่วยกู้ภัยต้องช่วยกันใช้อุปกรณ์ยกคอนกรีตออก ท่ามกลางความตื่นตะลึงและเสียใจของญาติ

จากการตรวจศพเบื้องต้นพบว่าคอนกรีตได้ทับบริเวณศีรษะและหน้าอก ทำให้อวัยวะภายในถูกกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตโดยทันที สอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุได้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงและญาติๆ หลายคนในบ้านต่างพากันวิ่งออกจากบ้านอย่างแตกตื่น แต่นางหงษ์ได้เข้านอนไปก่อนแล้วจึงไม่ได้วิ่งตามออกไปด้วย จากนั้นญาติที่วิ่งไปอยู่ที่ลานหน้าบ้านได้ยินเสียงฝาบ้านล้มลงมาจึงพากัน วิ่งเข้าไปดูปรากฎว่านางหงษ์ถูกกำแพงห้องนอนล้มทับจนเสียชีวิตแล้วดังกล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวทำให้บรรดานักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.แม่สาย และได้เข้าพักยังโรงแรมแถบชายแดน ซึ่งเป็นตึกสูงต่างพากันตกใจพากันวิ่งหนีออกจากตัวโรงแรมมาหาที่ปลอดภัยอยู่ตามริมถนน และหลังจากเหตุแผนดินไหวสงบลง ก็พบว่ามีบรรดานักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างพากันคืนห้องพักและขึ้นรถบัสออกจาก อ.แม่สาย

ส่วนบรรยากาศในเขตพื้นที่ อ.แม่สาย พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ต่างพากันแตกตื่นและพากันออกมาอยู่นอกตัวอาคารบ้านซึ่ง หลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเจอแผนดินไหวที่รุนแรงขนาดนี้ ส่วนความเสียหายเบื้องต้นทราบว่ามีกระแสไฟฟ้าดับทั่ว ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย และมีหลายจุดในเขต อ.แม่สาย ที่สายไฟฟ้าแรงสูงขาดทำให้เำิกิดกระแสไฟฟ้าดับหลายจุด รายงานข่าวเพิ่มเติมแจ้งว่าที่บริเวณหอระฆังบนพระธาตุวัดดอยเวาเกิดแตกร้าว ซึ่งทางเทศบาลตำบลแม่สายได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจความเสียหายเบื้องต้น แล้วและยังเกิดเหตุอาร์เตอร์ช็อคตามมาเรื่อยๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังเกิดเหตุ นายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย และนายเชษฐา โมสิกรัตน์ รักษาราชการแทน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงราย เบื้องต้นทราบว่าระบบกระแสไฟฟ้าในบางท้องที่โดยเฉพาะที่ ต.แม่สาย และ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ดับบางส่วน ทำให้ชาวบ้านตามบ้านเรือนหลายหลังได้รับความเดือดร้อน

ส่วนความเสียหายด้านอื่นๆ พบว่าอาคารสมเด็จย่าและอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เกิดรอยร้าวขึ้นหลายแห่ง ทำให้แพทย์และพยาบาลได้พาผู้ป่วยออกมาที่หน้าระเบียงและชั้นล่าง เพื่อเตรียมพร้อมหากเกิดแผ่นดินไหวขึ้นอีกครั้ง ขณะเดียวกันนายเสริมศักดิ์ ศรีสันต์ นายอำเภอเชียงแสน ได้ให้เจ้าหน้าที่ร่วมกับกรมศิลปากรออกสำรวจโบราณสถานโบราณเชียงแสน เพื่อดูความเสียหายแล้ว. บรรยายภาพ บรรดานักท่องเที่ยวต่างพากันหลบหนีออกจากตัวโรงแรมที่พัก ภาพ นางหงส์ คำปิง อายุ 55 ปี ซึ่งตายเพราะเหตุแผนดินไหวแล้วกำแพงห้องล้มทับจนเสียชีวิต ภาพญาติต่างพากันร่ำไห้

ธนวัฒน์ แสงสี่/เชียงราย

---------------------

ยอดพระธาตุเจดีย์หลวงเชียงแสนหัก พระธาตุจอมกิติเอียงเล็กน้อย


มีรายงานข่าวแจ้งว่า ยอดของ "พระธาตุเจดีย์หลวง" เจดีย์ที่สูงที่สุดในอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ได้หักโค่นลงมา ขณะที่พระธาตุจอมกิติ ในวัดพระธาตุจอมกิตติ ยอดดอยน้อย อำเภอเชียงแสน มีอาการทรุดเอียงลง 30 องศา อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ย้ำเขื่อนภูมิพลไม่ได้รับผลกระทบ


นายบุญอินทร์ ชื่นชวลิต ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กล่าวถึงปรากฎการณ์เหตุแผ่นดินไหว 6.8 ริคเตอร์ เมื่อประมาณเวลา 20.55 น.ของวันที่ 24 มีนาคม ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ใกล้ชายแดนไทย-พม่า ด้านรัฐฉาน ว่า ช่วงเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว ในห้วงระยะวันและเวลาดังกล่าว ณ บริเวณสันเขื่อนและบริเวณโดยรอบที่ตั้งเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก เครื่องตรวจวัดแรงสั่นสะเทือน วัดได้ .00103 หรือประมาณ 3 ริคเตอร์เศษ เรียกว่าไม่มีความรู้สึกใด ๆ ที่จะทำให้เกิดผลกระทบกับตัวเขื่อน และบ้านเรือนในบริเวณใกล้เคียง อาจจะสืบเนื่องจากห่างจากที่เกิดเหตุมากกว่า 500 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม ขอแจ้งว่า ความมั่นคงของตัวเขื่อนภูมิพลที่วิศวกรได้ออกแบบไว้ สามารถรับแรงสั่นสะเทือนได้มากกว่า 8 ริคเตอร์ ขอให้ประชาชนอย่าได้หวั่นไหวกับผลกระทบในเรื่องความปลอดภัย และความมั่นคงของตัวเขื่อนภูมิพล จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในวันนี้


แผ่นดินไหวประเทศพม่า ขนาด : 6.7 ริกเตอร์
จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว : ประเทศพม่า
วันที่ : 24 มีนาคม 2554 20:55 น.
ละติจูด : 20° 52′ 12′′ เหนือ
ลองจิจูด : 99° 54′ 36′′ ตะวันออก
ความลึกจากระดับผิวดิน : 10 กิโลเมตร
เพิ่มเติม : รู้สึกสั่นไหวได้หลายพื้นที่ของภาคเหนือและ กทม.

ที่มา : กรมอุตุนิยมวิทยา
********************************************************************แพร่

แพร่แผ่นดินไหวชาวบ้านหนีลงจากตึกอลม่านเมื่อเวลา 20.55 น.วันที่ 24 มีนาคม 2554 เกิดเผ่นดินไหวอย่างรุนแรงในเขตเทศบาลเมืองแพร่ ทำให้ชาวบ้านร้านค้า และ ผู้พักในโรงแรมต่างหนีกันมาอยู่บริเวณด้านล่างที่เป็นที่โล่ง

จากการวัดเวลาแผ่นดินไหวของ ฝ่ายบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองแพร่ มีการสั่นไหวถึง 6 นาที ขณะเดียวกัน ที่ สภ.เมืองแพร่ ศูนย์วิทยุ ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอพยพจากอาคาร 4 ชั้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่ประจำวิทยุแจ้งว่า ม้านั่งเจ้าหน้าที่วิทยุสั่นเหมือนมีคนจับโยกไปมาอย่างแรง ซึ่งแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลงไปที่หน้า อาคาร สภ.เมืองแพร่ ทั้งหมด เพื่อรอดูสถานการณ์

ส่วนที่โรงแรมนครแพร่ทาวเวอร์ ต.ในวียง อ.เมือง จ.แพร่ นักท่องเที่ยวที่เข้ามาพัก ต่างวิ่งหนีเอาตัวรอด จากโรงแรมที่มีความสูง 9 ชั้นสั่นไหวอย่างแรง โดย นายดนัย มีเพียร อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 36 เกาะสมุย ต.หน้าเมือง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธ่านี นักท่องเที่ยว ที่ พักอยู่ชั้น 6 โรงแรมนครแพร่ทาวเวอร์ เปิดเผยว่า ขณะที่เกิดแผ่นดิน ตนเองรู้สึกว่าห้องพักแกว่งไปมา นึกว่าตนเองจะเป็นลม จึงรีบออกมาจากห้องพักเพื่อไปหายามาทาน ปรากฏว่า เจอเพื่อนๆที่มาทัวร์ด้วยกัน ต่างออกห้องวิ่งหนีลงชั้นล่าง ตนเองจึงวิ่งตามไป

ส่วนการตรวจสอบความเสียหาย พ.ต.อ.วันชัย เจริญผล ผกก.สภ.เมืองแพร่ ได้ออกตรวจสอบอาคาร สถานที่ราชการ ยังไม่พบความเสียหาย เพียงแต่สั่งการให้ให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกไปอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ตกใจ มายืนออกันที่หน้าที่พักอาศัย และโรงแรม โดยแจ้งว่าสถานการณ์แผ่นดินไหวได้สิ้นสุดลงแล้ว

สุภัทร แสงดอก รายงาน
****************************************************************

บันทึกไว้เพื่อเป็นความทรงจำ
ผู้เขียนรู้สึกได้ ว่าแผ่นดินไหว ครั้งแรกไม่รุนแรง อีกประมาณ 2-3 วินาทีถัดมา รู้สึกได้ถึงความรุนแรง
เพราะจอคอมพิวเตอร์ (จอแบน)กับโป๊ะไฟสั่นไหวอย่างเห็นได้ชัดเจน (กำลังนั่งทำงานหน้าคอมพ์)
ผู้พักอาศัยห้องข้างๆ ต่างวิ่งลงไปอยู่ลานจอดรถด้านข้างตึก (อาคาร 4 ชั้น)
เหตุเกิดช่วงเวลาประมาณ 20.55 น. วันที่ 24 มีนาคม 2554

*****************************************************************

บันทึกเพิ่มเติม เวลา 09.00 น.
จากเว็บไซต์ นสพ.ข่าวสดออนไลน์แผ่นดินไหวเขย่าภาคเหนือดับ 2 จิตรกรรมวัดภูมินทร์เสียหาย

เมื่อเวลา 21.05 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ทั้งจ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ.แพร่ จ.พะเยา จ.น่าน จ.แม่ฮ่องสอน จ.ลำพูน จ.ลำปาง โดยแรงสั่นสะเทือนทำให้บ้านเรือนและอาคารสูงหลายแห่งเกิดอาการสั่นไหวค่อนข้างรุนแรง ผู้คนในจังหวัดเชียงใหม่ต่างตื่นตกใจ เพราะแรงแผ่นดินไหวเขย่าข้าวของหล่นแตกกระจายในอาคารหลายหลัง ส่วนที่กรุงเทพฯ ผู้ที่อยู่ในอาคารสูงรู้สึกถึงแรงสั่นไหวด้วย


ทั้งนี้ มีรายงานจากสถานีอุตุนิยมวิทยา ศูนย์กลางแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ริกเตอร์ เกิดขึ้นทางตอนใต้ของประเทศพม่า ซึ่งติดชายแดนประเทศไทย ห่างจากจังหวัดเชียงราย 89 กิโลเมตร ด้านสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 2 รายในไทย เป็นหญิง 1 รายและเด็กชายเสียชีวิตที่ท่าขี้เหล็ก ส่วนที่เวียดนาม เกิดแผ่นดินไหวเช่นกัน ชาวเวียดนามและนักท่องเที่ยวในกรุงฮานอย ต่างตื่นตระหนกวิ่งออกจากอาคาร


ที่เชียงราย พ.ต.อ.ถนอมศักดิ์ ยศแผ่น ผกก.สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่าที่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 10 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย มีคนเสียชีวิตเพราะบ้านล้มทับ ทราบชื่อภายหลังว่า นางหงษ์ คำปิง อายุ 55 ปีเป็นเจ้าของบ้านสภาพถูกฝาคอนกรีตของบ้านส่วนหนึ่งพังลงไปทับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยต้องช่วยกันใช้อุปกรณ์ยกคอนกรีตออกท่ามกลางความตื่นตะลึงและเสียใจของญาติ จากการตรวจศพเบื้องต้นพบว่าคอนกรีตได้ทับบริเวณศีรษะและหน้าอกทำให้อวัยวะภายในถูกกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตโดยทันที


เชียงใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้คนรับความรู้สึกได้โดยแผ่นดินไหวครั้งที่สองใช้เวลาประมาณ 2 วินาที หม่อมหลวงปนัดดดา ดิศกุล ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า การเกิดแผ่นดินไหวรอบที่ 2 ตามมานั้นเป็นการเกิดแบบอาฟเตอร์ช็อก ก็ขอประชาชนอย่าได้ตื่นตกใจ มีสติ ตอนนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ได้ขึ้นวิทยุแจ้งให้กับตำรวจทุกโรงพักในจังหวัดเชียงใหม่ได้ออกตรวจสอบว่ามีบ้านเรือนทรัพย์สินของประชาชนแม้แต่ตัวอาคารสูงของรัฐและเอกชนที่ไหนได้รับความเสียหายบ้างให้รายงานเข้าศูนย์วิทยุกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เป็นการด่วนน่าน

พระอุโบสถและพระวิหารวัดภูมินทร์ได้รับความเสียหายจากแรงสั่นสะเทือน นายทวีศักดิ์ สีหราช รองนายกเทศมนตรีเมืองน่าน และนายธีระ คฤหานนท์ ผอ.กองช่างเทศบาลเมืองน่าน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ พบรอยแตกร้าวหลายจุด ทั้งภายนอกและภายในตัวพระวิหาร เศษกระจกที่ใช้ประดับเชิงชายหลุดร่วง มีรอยผงปูนที่ฉาบตัวอาคารด้านนอกร่วงหล่น เมื่อเข้าสำรวจภายในพระวิหาร พบว่ามีรอยแตกร้าวตามผนังอาคาร ส่งผลให้ภาพวาดจิตรกรรมวัดภูมินทร์ เสียหาย บนผนังภาพหลายจุด บริเวณกรอบประตู หน้าต่างมีรอยร้าวแพร่

ด.ต.ศราวุธ ก้อนอาทร เจ้าหน้าที่วิทยุศูนย์สื่อสาร สภ.เมืองแพร่ กล่าวว่า ขณะที่ทำหน้าที่เวรประจำวันศูนย์วิทยุสื่อสารนั่งประจำหน้าที่บนเก้าอี้ ตกใจเมื่อเก้าอี้ที่นสั่นสะเทือนและเก้าอี้ที่อยู่ข้างๆ สั่นสะเทือน ชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองที่อาศัยอยู่บนตึก 2 ชั้นต้องวิ่งออกมาอยู่นอกตัวอาคารลำปาง

นายนรินทร์ มานะสุคนธ์ ชาวบ้านนาป้อ ม.8 ต.ต้นธงชัย อ.เมืองลำปาง กล่าวว่า ตนเองนั่งอยู่หน้าบ้าน รู้สึกว่า บ้านมีอาการสั่นสะเทือน และตนเองมีอาการมึนงง เอียงไปเอียงมา เวียนหัวรู้สึกได้ประมาณ 5 นาที สอบถามเพื่อนบ้านก็มีอาการเดียวกัน จึงเชื่อว่าเกิดจากแผ่นดินไหว


นายสุเทพ ทัพบำรุง ราษฏรหมู่บ้าน เจ แอนด์ จอยน์ ม.8 ต.ต้นธงชัย กล่าวว่า ขณะนั่งอยู่ในบ้านมีสิ่งของกระทบกันเสียงดัง จนตกใจ และรู้สึกมีอาการสั่นไหว แต่ไม่มีอะไรเสียหายและได้โทร.สอบถาม ไปยังสถานีอุตุนิยมวิทยลำปาง แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่รับสาย จนมาทราบข่าวจากทีวี ว่ามีแผ่นดินไหวเกิดขึ้น

**********************************************************************