วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

เขย่าไทย! ดินไหวทั่วภาคเหนือเขย่าไทย! ดินไหวทั่วภาคเหนือ
ผวาลมญี่ปุ่นพัดรังสีถึงไทย ชาวโตเกียวตื่น"ฝนเหลือง" ทีมกู้โรงนิวเคลียร์ดับ5ศพ

เขย่าเหนือ


นักท่องเที่ยวใน จ.เชียงใหม่ ออกจากห้องพักลงมายืนหน้าโรงแรม หลังเกิดแผ่นดินไหวในประเทศพม่า ขนาด 7 ริกเตอร์ รู้สึกถึงแรงสะเทือนได้ในหลายจังหวัดภาคเหนือของไทย เมื่อค่ำวันที่ 24 มี.ค.

"กษิต" เผยยังติดต่อกับคนไทยในญี่ปุ่นเกือบ 600 คนยังไม่ได้หลังเกิดพิบัติภัยดินไหว-สึนามิ และอีก 488 คนอยู่ใน 3 จังหวัดที่มีความเสี่ยงสูงเรื่องผลกระทบจากสารกัมมันตรังสีรั่วไหล "มาร์ค" ทบทวนโครงการโรงงานไฟฟ้านิว เคลียร์ในไทย สธ.สั่งตรวจเข้มผัก-ผลไม้ทุกรายการที่นำเข้าจากเกาะฮอนชู ด้าน อย.เผยผลสุ่มตรวจสินค้านำเข้าจากแดนปลาดิบยังไม่พบปนเปื้อนรังสี ดร.สมิทธชี้ปลายปีนี้ถ้าลมเปลี่ยนทิศอาจทำให้รังสีจากญี่ปุ่นมาถึงไทยได้ คนโตเกียวผวา "ฝนเหลือง" ตกถล่มโทร.แจ้งกรมอุตุฯ วุ่นจนสายแทบไหม้ ขณะที่เทศบาลโตเกียวขนน้ำเปล่าหลายแสนขวดแจกครอบครัวที่มีเด็กทารก เปิดภาพปฏิบัติการสละชีวิตกอบกู้วิกฤตโรงงานนิวเคลียร์ของทีม "ฟูกูชิมะฟิฟตี้" ซึ่งมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 5 ราย บาดเจ็บนับสิบ นานาชาติสั่งแบนระงับนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารจากญี่ปุ่นต่อเนื่อง


ยังติดต่อ 541 คนไทยไม่ได้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 24 มี.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชัย ชิดชอบ ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสด โดยนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งกระทู้ถามนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ถึงแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จากประเทศญี่ปุ่นต่อประเทศไทย รวมทั้งความช่วยเหลือญี่ปุ่นที่ประสบภัยพิบัติ และการช่วยเหลือคนไทยในญี่ปุ่น 40,000 คน ว่า ขณะนี้มีมาตรการช่วยเหลือคนไทยที่เหลืออย่างไร หลังจากญี่ปุ่นห้ามบริโภคนมและผักเนื่องจากมีสารกัมมันตรังสีปนเปื้อนในระดับ 5 ไทยเตรียมพร้อมอย่างไร และโครงการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในไทยที่จะเริ่มปี 2557-2562 มีแผนรับมืออย่างไร และยังตั้งกระทู้ถามเรื่องระบบเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ

นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีต่างประเทศ ชี้แจงว่า การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในญี่ปุ่นดำเนินการทั้งจากรัฐ เอกชน และสภากาชาด โดยประสานให้วัดปากน้ำ นาริตะ ที่ญี่ปุ่นเป็นผู้ประสานเครื่องใช้ที่ส่งไป โดยของล็อตแรกส่งไปตั้งแต่สัปดาห์ก่อน รวมทั้งผ้าห่มพระราชทานกว่า 3 หมื่นผืน สำหรับการดูแลคนไทยนั้นยอมรับว่ายังมีปัญหากับการติดต่อคนไทย 541 คนเพราะระบบโทรศัพท์พื้นฐานเกิดปัญหา แต่คนไทยที่ต้องการเดินทางกลับประเทศทางการบินไทยเตรียมเที่ยวบินให้พร้อมแล้ว หากใครไม่มีตั๋วทางสถานทูตไทยกรุงโตเกียว และสถานกงสุลโอซาก้า พร้อมสำรองค่าใช้จ่ายให้ก่อน


488 คนอยู่ในจว.รังสีลาม

นายกษิตกล่าวว่า สำหรับเรื่องสารกัมมันต รังสี มีคนไทย 488 คนอยู่ใน 3 จังหวัดที่มีความเสี่ยงสูง แต่การตรวจสอบแล้วระดับกัมมันตภาพ รังสียังไม่ถึงขั้นอันตราย แต่ได้เตรียมขนย้าย โดยกำหนดจุดขนย้ายและติดต่อรถบัส รวมทั้งสายการบิน และหาพื้นที่สำรองไว้ 8 พันที่นอน และหากการบินตรงกลับสู่ประเทศไทยมีปัญหา ได้ประสานการบินระยะใกล้ อาทิ จีน เกาหลีใต้ เพื่อไปพักยังประเทศดังกล่าวก่อน

ด้านนายอภิสิทธิ์ นายกฯ ตอบว่า มาตรการตรวจป้องกันสารกัมมันตรังสีเข้ามาในไทยได้ทำใน 3 ทาง คือ ทางอากาศ อาหาร และบุคคล โดยทางอากาศยังไม่มีความผิดปกติ ส่วนด้านอาหารขยายพื้นที่ตรวจสอบจากชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกไปยังตลาดคลองเตย ซึ่งยังไม่พบสิ่งผิดปกติเช่นกัน สำหรับเรื่องบุคคลทางกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯร่วมมือกันตรวจคนไทยและคนต่างชาติที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ขอให้มั่นใจในกลไกตรวจสอบของเราว่ามีความพร้อมเพียงพอ


"มาร์ค"เบรกโรงนิวเคลียร์
"เรื่องโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ยืนยันว่าแผนงานด้านพลังงานนอกจากโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แล้วเรายังมีแผนสำรองอยู่ และขณะนี้ยังมีเวลาอีก 2 ปีถึงจะดำเนินการ เราต้องเอาเหตุการณ์ที่ญี่ปุ่นมาพิจารณาทบทวนด้วยแน่นอน ส่วนระบบเตือนภัยสึนามิทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและสภาความมั่นคงแห่งชาติดูแลอยู่อย่างเต็มที่" นายกฯ กล่าว

ทั้งนี้ ในช่วงเที่ยงนายอภิสิทธิ์ยังให้สัมภาษณ์สื่อญี่ปุ่นในประเด็นโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ด้วย โดยระบุว่า เคยบอกตั้งแต่ตอนที่เข้ารับตำแหน่งใหม่ๆ ว่าให้ทบทวนโครงการดังกล่าว ซึ่งคงต้องใช้เวลา เพราะฉะนั้นการก่อสร้างคงไม่เกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้


คุมเข้มผัก-ผลไม้"ฮอนชู"
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยความคืบหน้ามาตรการตรวจสอบอาหารนำเข้าจากญี่ปุ่น เพื่อป้องกันการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี ว่า ตั้งแต่ 24 มี.ค. เป็นต้นไป สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เริ่มมาตรการใหม่ คือ ตรวจผัก-ผลไม้ทุกรายการที่นำเข้าจากเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น โดยขอความร่วมมือจากผู้นำเข้า ต้องตรวจผักผลไม้ทุกรายการ และจะยังไม่อนุญาตให้จำหน่ายจนกว่าผลการตรวจจะเสร็จ ต้องได้ผลว่าปลอดภัย ใช้เวลาตรวจประมาณ 1 วัน
เร่งซ่อม - หน่วยกล้าตาย 50 ชีวิตสวมชุดป้องกันสารกัมมันตรังสี เข้าเชื่อมต่อสายไฟฟ้าแรงสูงภายในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ท่ามกลางกระแสข่าวเจ้าหน้าที่พลีชีพไปแล้ว 5 ราย บาดเจ็บอีก 15 คน
"ประเทศไทยไม่มีการนำเข้านมผงจากประ เทศญี่ปุ่น ส่วนอาหารทะเลยังใช้วิธีปฏิบัติเหมือนเดิม คือเก็บตัวอย่างส่งตรวจอย่างต่อเนื่องทุกวันและขอความร่วมมือผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงการนำเข้า ผัก ผลไม้ จากแหล่งผู้ผลิตบนเกาะฮอนชู" นายจุรินทร์ กล่าว


ยังไม่พบสินค้าปนเปื้อน
น.พ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการอย. กล่าวว่า ตั้งแต่ 16-23 มี.ค. อย.สุ่มเก็บตัวอย่างสินค้านำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นเพื่อตรวจหาสารกัมมันต รังสี 65 ตัวอย่าง ได้รับผลวิเคราะห์จากสำนัก งานปรมาณูเพื่อสันติ 39 ตัวอย่าง ได้แก่ ปลาสด 29 ตัวอย่าง มันเทศ 1 ตัวอย่าง ลูกพลับแห้ง 1 ตัวอย่าง สตรอว์เบอร์รี่ 2 ตัวอย่าง หอย 3 ตัวอย่าง กุ้ง 2 ตัวอย่างและปลาหมึก 1 ตัวอย่าง ผลการตรวจพบว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ

น.พ.พิพัฒน์ ระบุต่อไปว่า การที่อย.ต้องปรับมาตรการเข้มขึ้นในส่วนของการตรวจผักและผลไม้จากเกาะฮอนชู เพราะพืชเป็นสินค้าอันดับต้นๆ ที่จะได้รับผลกระทบจากการที่ฝนตกแล้วชะล้างสารกัมมันตรังสีลงมา อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยนำเข้าผักผลไม้จากประเทศญี่ปุ่นน้อยมาก จากการสุ่มตรวจในช่วง 1-2 สัปดาห์มีเพียงมันเทศ 100 กิโลกรัม และสตรอว์เบอร์รี่ 20 กิโลกรัมเท่านั้น ตอนนี้ถือว่ายังทานอาหารจากญี่ปุ่นได้ปลอดภัย


สุ่มตรวจอาหารทะเล
"ไทยไม่ได้นำเข้านมจากประเทศญี่ปุ่น แม้แต่นมที่เป็นยี่ห้อญี่ปุ่นก็ไม่ใช่นมจากญี่ปุ่น ส่วนอาหารทะเลจะเน้นสุ่มตรวจที่ปลาตัวเล็กซึ่งเป็นปลาน้ำตื้น หรือประมงชายฝั่งที่ตรวจพบน้ำทะเลมีกัมมันตรังสีสูง เพราะปลาตัวใหญ่ ส่วนใหญ่จะจับน้ำลึกถึงมหาสมุทรแปซิฟิก ปลาที่ไทยนำเข้ามากสุดคือปลาซาบะและแมคเคอเรล ที่ห่วงตอนนี้คือมีคนที่เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่นแล้วหิ้วพืช ผัก ผลไม้เข้ามาด้วย ซึ่งได้กำชับกองด่านหากพบว่าถือเข้ามาในปริมาณที่มากผิดปกติจะต้องชักตัวอย่างมาตรวจสารกัมมันตรังสีทั้งหมดด้วย แต่ยังเชื่อว่าไม่น่าจะมีใครถือเข้ามาเพราะทุกคนรับรู้ข้อมูลข่าวสารดี ช่วยกันระวัง" น.พ.พิพัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ ทางการไทยจะรายงานผลตรวจวิเคราะห์ และสถานการณ์ความคืบหน้าให้ประชาชนรับทราบเป็นระยะๆ ผ่านสื่อมวลชน รวมทั้งเว็บ ไซต์ www.fda.moph.go.th., เฟซบุ๊ก FdsThai และทวิตเตอร์ @FDAthai


เวียดนามก็สร้างโรงนิวเคลียร์
เวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชนและการมีส่วนร่วมของประชาชน เพื่อพิจารณาการมีส่วนร่วมของประชาชนต่อนโยบายผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ โดยศึกษาจากบทเรียนกรณีภัยพิบัติในญี่ปุ่น มีนางนิภา พริ้มศุลกะ ส.ส.นครศรีธรรมราช เป็นประธาน เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในฝ่ายเห็นด้วยกับการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และตัวแทนเครือข่ายประชาชนที่คัดค้านจาก จ.ตราด นครสวรรค์ และ ชุมพร ร่วมแสดงความเห็น

ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ประธานกรรมการมูลนิธิมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวในที่ประชุมว่า ขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามมีโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ร่วมกับรัสเซีย ดังนั้น แม้ในไทยไม่มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แต่ถ้าเกิดรั่วไหลจากเวียดนามก็มาถึงไทยตายเหมือนกัน ตนเห็นด้วยกับพลังงานทางเลือกนี้ ขอแต่เรามีระบบป้องกันที่ดี ซึ่งไทยมีนักวิทยาศาสตร์เก่งๆ เยอะ หากไปหวังพลังงานลม น้ำ ก็มีไม่เพียงพอ จึงอยากให้มาพูดความจริงกันดีกว่า อย่าไปคิดในสิ่งที่เกิดขึ้นที่ญี่ปุ่นแล้วกระโตกกระตากตกใจไปใหญ่


สมิทธชี้-ปลายปีรังสีอาจถึงไทย
ดร.สมิทธให้สัมภาษณ์ภายหลังจบการประชุม ว่า การสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิว เคลียร์มีความ จำเป็น เนื่องจาก 30-40 ปีข้างหน้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจะหมดไปจากโลกนี้ ส่วนตัวมองว่าพลังงานนิวเคลียร์เป็นพลังงานสะอาดที่สามารถใช้ทดแทนได้ ส่วนกรณีที่กลุ่มประชา ชนต่อต้าน มองว่าเป็นเพราะขาดความรู้ ความเข้าใจโดยละเอียด หากหน่วยงานรัฐเข้าไปให้ความรู้ด้านประโยชน์และข้อเสียอย่างละเอียดประชาชนจะเข้าใจ ไม่มีปัญหา

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่นระเบิด รังสีที่เป็นอันตรายจะมาถึงประเทศไทยหรือไม่ นายสมิทธตอบว่า ตอนนี้ไม่มี แต่มีความเป็นไปได้ในช่วงปลายปีนี้ ที่ลมเปลี่ยนทิศทางมาเป็นทางตะวันตกเฉียงใต้ สารกัมมันตรังสีอาจมาถึงไทยได้ ส่วนจะทำอันตรายกับประชาชนได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของรังสีที่ปล่อยออกมา เมื่อถึงเวลานั้นคงต้องตรวจวัดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนเครือข่ายประชาชนยังคงคัดค้านโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ เนื่องจากกังวล เรื่องอันตรายของสารกัมมันตรังสี
ทูลกระหม่อมฯทรงช่วยญี่ปุ่น

ที่กระทรวงการต่างประเทศ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงพระกรุณาโปรดให้นายอิสสระ สมชัย รัฐ มนตรีว่าการการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นผู้แทนพระองค์ มอบถุงยังชีพพระราชทานให้แก่ผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิที่ประเทศญี่ปุ่น ในนามของมูลนิธิมิราเคิล ออฟ ไลฟ์ โดยมีนายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ เป็นผู้รับมอบถุงยังชีพพระราชทาน ภายในประกอบด้วยของใช้อุปโภค -บริโภค รวมมูลค่ากว่า 10,000,000 บาทโตเกียวผวา"ฝนเหลือง"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เกิดฝนสีเหลืองตกลงมาเมื่อวันพุธที่ 23 มี.ค. ในเขตคันโต และพื้นที่โดยรอบกรุงโตเกียว กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นรับแจ้งจากประชาชนกว่า 200 รายในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ 24 มี.ค. ว่า พบคราบน้ำฝนสีเหลืองตามหลังคาและเจิ่งนองตามพื้น ทำให้เกิดความตื่นตระหนกไปทั่วว่าน้ำฝนปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี เป็นเหตุให้กรมอุตุนิยมวิทยาต้องออกแถลงการณ์ว่า น้ำฝนสีเหลืองเกิดจากละอองเกสรดอกไม้ ไม่ใช่สารกัมมันตรังสีซึ่งรั่วไหลมาจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จ.ฟูกูชิมะ ซึ่งห่างจากกรุงโตเกียวไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 240 ก.ม. อย่างที่ประชาชนหวาดกลัว

ข้อมูลจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมระบุว่า ละอองเกสรดอกไม้จำนวนมากฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศเหนือเขตคันโต และรวมตัวตกลงมากับน้ำฝน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสำนักงานเทศบาลกรุงโตเกียวเผยว่า มีความเป็นไปได้ว่าน้ำฝนจะมีสารกัมมันตรังสีปนเปื้อน แต่ไม่มากจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ


แจกน้ำขวดให้เด็กทารก
ด้านเทศบาลเมืองกรุงโตเกียว ทยอยแจก น้ำดื่มบริสุทธิ์ 240,000 ขวด ให้กับครอบครัวที่มี เด็กทารก แต่ละขวดมีปริมาณน้ำ 550 มิลลิลิตร และจะแจกให้กับเด็กทารกคนละ 3 ขวด หลังทางการตรวจพบสารกัมมันตรังสีปนเปื้อนในน้ำประปาในระดับที่ไม่ปลอดภัยกับเด็กทารก และสั่งห้ามนำน้ำไปชงนมให้เด็กกิน จนทำให้ ประชาชนแตกตื่นแห่ซื้อน้ำขวดตามร้านค้า ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วกรุงโตเกียว จนหมดเกลี้ยงในเวลารวดเร็ว แม้ว่าทางร้านจะกำหนดให้ลูกค้าซื้อได้คนละ 2 ลิตร ก็ตาม ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นออกมาเรียกร้องให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และอย่ากักตุนน้ำ


50 ผู้กล้า-ตายแล้ว 5

เว็บไซต์ข่าวเดลี่เมล์ ประเทศอังกฤษ เผยแพร่ภาพถ่ายปฏิบัติการนาทีชีวิตของทีม "ฟูกูชิมะ ฟิฟตี้" หรือ "ฟูกูชิมะ 50" ซึ่งเสียสละยอมเสี่ยงตายอาสาฝ่ารังสีเข้าไปเชื่อมระบบไฟฟ้าในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะของบริษัทโตเกียว อิเล็กทริกส์ เพาเวอร์ (เทปโก้) เป็นครั้งแรก พร้อมกับมีรายงานข่าวว่า เสียชีวิตไปแล้ว 5 รายเพราะได้รับสารกัมมันตรังสีเข้มข้นเข้าสู่ร่างกาย ส่วนอีก 15 รายอาการโคม่า ล่าสุดหามส่งโรงพยา บาลด่วนอีก 3 ราย

ทีมฟูกูชิมะ 50 มีทั้งหมด 200 คน ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่โรงไฟฟ้าฟูกูชิมะระดับล่างไปจนถึงระดับกลาง สลับสับเปลี่ยนกันทำงานรอบละ 50 คนต่อ 1 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับสารกัมมันตรังสีนานเกินไป ภารกิจหลักคือการทำงานแข่งกับเวลาเพื่อหาหนทางเชื่อมระบบไฟฟ้าเข้ากับเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ และระบบของโรงไฟฟ้า และหาทางระบายความร้อนออกจากเตาปฏิกรณ์เพื่อป้องกันการระเบิด


ทีมกู้ภัยโดนรังสีไหม้เท้า
เกียวโดแจ้งว่า บริษัทเทปโก้เผยรายละเอียดอาการของทีมฟูกูชิมะ ฟิฟตี้ จำนวน 3 คน ที่ถูก หามส่งโรงพยาบาลฟูกูชิมะโดยด่วน เพราะร่างกายถูกรังสีว่า 2 ใน 3 คน นี้บริเวณผิวหนังที่เท้าเกิดไหม้อย่างรุนแรง เพราะต้องเดินลุยน้ำปนสารกัมมันตรังสีเพื่อวางสายเคเบิลในโรงไฟฟ้า แต่ปรากฏว่าน้ำดังกล่าวเล็ดลอดซึมเข้า ไปในชุดได้ ซึ่งหลังจากนี้อาจต้องนำตัวส่งไปรักษาต่อที่สถาบันรังสีวิทยาแห่งชาติใน จ.ชิบะ


เริ่มมีไอน้ำจากเตาปฏิกรณ์

ข่าวแจ้งด้วยว่า ความพยายามควบคุมการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีเริ่มเห็นผลแล้วในเช้าวันที่ 24 มี.ค. หลังจากเริ่มมีกลุ่มไอน้ำพ่นออกมาจากอาคารที่ตั้งเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1, 2, 3 และ 4 เป็นครั้งแรก เป็นสัญญาณแสดงว่าความพยายามระบายความร้อนและแรงดันให้กับแกนกลางของเตาปฏิกรณ์เดินมาถูกทาง แม้เมื่อวันพุธจะมีกลุ่มควันดำพุ่งออกมาจากด้านบนของเตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 ซึ่งทำให้ปฏิบัติการหล่อเย็นให้กับเตาปฏิกรณ์ทั้ง 4 เครื่องต้องหยุดชะงักลง และเทปโก้สั่งถอนเจ้าหน้าที่ออกมาอย่างกะทันหันเพื่อความปลอดภัย


หลายชาติแบนอาหารยุ่น

เอเอฟพีรายงานว่า ประเทศที่สั่งงดนำเข้าอาหารจากญี่ปุ่นเพราะกลัวการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี ได้แก่ สหรัฐ แคนาดา สิงคโปร์ ฮ่องกง ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ และรัสเซีย ขณะที่ฝรั่งเศสเรียกร้องให้สหภาพยุโรปดำเนินการอย่างเดียวกัน โดยการงดนำเข้าดังกล่าวเน้นไปที่ผักสด ผลไม้ นม และผลิตภัณฑ์จากนมที่มาจาก 4 จังหวัดของญี่ปุ่น ได้แก่ จ.ฟูกูชิมะ สถานที่ตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ กับจังหวัดใกล้เคียงคือ จ.อิบารากิ จ.กุนมะ และจ.โตชิกิ

ด้านออสเตรเลียนอกจากสั่งงดนำเข้าผักสดผลไม้แล้ว ยังงดการนำเข้าสาหร่ายทะเลและอาหารทะเล รวมถึงเก็บสินค้าอาหารต่างๆ ที่มาจากญี่ปุ่น แม้จะนำเข้ามาก่อนวันเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิออกจากตลาดด้วย โดย ให้เหตุผลว่า ความเสี่ยงของผู้บริโภคชาวออส เตรเลียที่จะสัมผัสกับรังสีเป็นสิ่งที่เพิกเฉย ไม่ได้ ส่วนฟิลิปปินส์สั่งงดนำเข้าช็อกโกแลตจากญี่ปุ่น

มีรายงานว่า ทางการกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย สั่งกักเรือบรรทุกสินค้าสัญชาติปานามาที่แล่นผ่านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะของญี่ปุ่น และให้ลูกเรือทั้ง 19 คนเข้ารับคำแนะนำทาง การแพทย์หลังตรวจพบว่ามีปริมาณกัมมันตรังสีในห้องเครื่องยนต์ของเรือเข้มข้นเกินกว่ามาตรฐานถึง 3 เท่า


ไต้หวันตรวจรังสีจ.ม.-พัสดุ
บริษัทชุงหวา โพสต์ ธุรกิจไปรษณีย์ของรัฐบาลไต้หวัน แถลงว่า เริ่มตรวจสอบหาการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีในพัสดุทุกชิ้นและจดหมายทุกฉบับที่ส่งมาจากญี่ปุ่นแล้วตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา เพื่อความมั่นใจในความปลอด ภัยก่อนจะส่งให้ถึงมือผู้รับ แต่จนถึงขณะนี้ยังตรวจไม่พบการปนเปื้อน ซึ่งในแต่ละเดือนไปรษณีย์ไต้หวันจะได้รับพัสดุเฉลี่ยกว่า 50,000 ชิ้น และจดหมายราว 20 ตันจากญี่ปุ่น


ตายเพิ่ม-2.6 หมื่นราย
สำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่น แถลงตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการจากพิบัติภัยแผ่นดินไหวและสึนามิ ล่าสุดอยู่ที่ 9,737 ศพ สูญหาย 16,423 คน คาดว่าผู้สูญหายจะเสียชีวิตแล้วทั้งหมด ซึ่งจะทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมสูงถึง 26,000 ราย โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2,777 คน

ส่วนวิกฤตสารกัมมันตรังสีรั่วไหลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จ.ฟูกูชิมะ ทำให้ชาวบ้านกว่า 70,000 คน ที่พักอาศัยในรัศมี 20 ก.ม. รอบโรงไฟฟ้า ต้องอพยพทิ้งบ้านเรือนไปหาที่ปลอดภัย และอีกราว 130,000 คน ในรัศมีไกลออกมาอีก 10 ก.ม. ได้รับคำเตือนให้อยู่แต่ในบ้าน และอาจจะต้องอพยพทิ้งบ้านเรือนหากว่าสถานการณ์รังสีรั่วไหลเลวร้ายขึ้นอีก


เริ่มผลิต"พรีอุส-เลกซัส"
เอเอฟพีรายงานว่า บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ค่ายผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น จะเริ่มกลับมาเดินสายพานการผลิตรถยนต์ไฮบริด รุ่น พรีอุส และเลกซัส อีกครั้งในวันจันทร์หน้านี้ เพราะเริ่มมีความพร้อมแล้วและต้องการตอบสนองความต้องการของตลาดที่เพิ่มสูงขึ้น แต่จะสั่งการชะลอการผลิตในโรงงานบางแห่งในสหรัฐ ลงเนื่องจากขาดแคลนชิ้นส่วนอะไหล่จากโรงงาน ซึ่งอยู่ในพื้นที่แผ่นดินไหว

ขณะที่บริษัทฮอนด้า ซึ่งเป็นคู่แข่ง จะระงับการผลิตในโรงงานในประเทศ 2 แห่งไปจนถึงวันที่ 3 เม.ย. เนื่องจากความยุ่งยากที่เกิดขึ้นภายหลังแผ่นดินไหวและสึนามิ รวมถึงยังถูกจำกัดการใช้กระแสไฟฟ้า แต่ฮอนด้าจะผลิตรถจักรยาน ยนต์ที่โรงงานคุมาโมโตะอีกครั้งวันจันทร์นี้


ดินไหวเขย่าไทย!

เมื่อเวลา 21.05 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ทั้งจ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ.แพร่ จ.พะเยา จ.น่าน จ.แม่ฮ่องสอน จ.ลำพูน จ.ลำปาง โดยแรงสั่นสะเทือนทำให้บ้านเรือนและอาคารสูงหลายแห่งเกิดอาการสั่นไหวค่อนข้างรุนแรง เบื้องต้นยังไม่ทราบความเสียหาย ทั้งนี้ มีรายงานจากสถานีอุตุนิยมวิทยา ศูนย์กลางแผ่นดินไหวขนาด 6 ริกเตอร์ เกิดขึ้นทางตอนใต้ของประเทศพม่า ซึ่งติดชายแดนประเทศไทย

*******************************************************************
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXdNakkxTURNMU5BPT0=§ionid=TURNd01RPT0=&day=TWpBeE1TMHdNeTB5TlE9PQ==
*******************************************************************