วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2555

เอ็มโอยูซื้อแท็บเล็ต..ไม่ผ่านอีออกชั่นชง ครม.ทำเอ็มโอยูซื้อแท็บเล็ต...ไม่ต้องผ่านอีออกชั่น

"สุชาติ"เผยหารือแล้ว 3 ฝ่ายล้มจีทูจีไทย-จีน ให้ ก.ต่างประเทศ เซ็นเอ็มโอยู "ไอซีที" จัดซื้อลดปัญหาวิ่งเต้นติดสินบน ...20 มีนา รู้ผลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ เอาด้วยป่ะ!

ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่ จ.ภูเก็ต ในวันที่ 20 มี.ค.55 ตนจะเสนอเรื่องการจัดซื้อคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต ให้กับนักเรียนชั้น ป.1 ตามโครงการ One Tablet PC Per Child โดยจะเปลี่ยนวิธีการจัดซื้อจากระบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (Government to Government) หรือจีทูจี มาเป็นการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ หรือเอ็มโอยู ซึ่งเป็นไปตามข้อหารือร่วมกันระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และกระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งจะเสนอขอต่อคณะกรรมการวัสดุครุภัณฑ์ (กวภ.) โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการประมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีออกชั่น ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศ จะเป็นผู้ลงนามในเอ็มโอยู และกระทรวงไอซีทีจะเป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อ
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า สาเหตุที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการจัดซื้อจากระบบจีทูจี มาเป็นเอ็มโอยู เนื่องจากการจัดซื้อระบบจีทูจี แต่ละหน่วยงานให้คำจำกัดความไม่เหมือนกัน บางหน่วยงานเห็นว่าจะต้องมีความเข้มกว่านี้ โดยรัฐบาลจะต้องเอาแท็บเล็ตมาส่งให้แก่รัฐบาลไทย ซึ่งจะให้รัฐบาลจีนมารับผิดชอบและรับประกันบริษัทที่ได้รับเลือกคงทำไม่ได้ แต่รัฐบาลจีนจะคอยช่วยเหลือและดูแลให้ และที่สำคัญการจัดซื้อด้วยวิธีเอ็มโอยูจะเป็นการป้องกันการวิ่งเต้นติดสินบนในการประมูลด้วย ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่าเวลาที่เหลืออีก 2 เดือนจะแจกให้แก่นักเรียนไม่ทันก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 นั้น ตนเองก็รู้สึกเป็นห่วงเหมือนกัน แต่ก็จะพยายามทำให้ทันก่อนเปิดภาคเรียน

ต่อข้อถามว่า การเปลี่ยนมาใช้การจัดซื้อด้วยวิธีเอ็มโอยูเพื่อป้องกันการวิ่งเต้น แสดงว่าก่อนหน้านี้มีการวิ่งเต้นตัดสินบนแล้วใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่หมายความว่าถ้าไม่ซื้อภายใต้รัฐบาลต่อรัฐบาล และให้จัดซื้อภายในก็อาจจะเกิดปัญหาที่เราคาดไม่ถึง และการจัดซื้อในครั้งนี้เป็นโครงการแรกที่มีการจัดซื้อแท็บเล็ตเป็นล้านเครื่อง จึงกลัวว่าจะมีการวิ่งเต้นให้สินบนการซื้อจากการประมูล.

 
www.kroobannok.com
ที่มา สยามรัฐ
จาก http://www.kroobannok.com/49375
ด้วยความขอบคุณยิ่ง