วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2555

แจก Tablet ชั้น ม.1 เทอม 2 แน่นอนศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช  ลั่น..เทอม 2 เดินหน้าซื้อแท็บเล็ตแจก ม.1 อีกประมาณ 6-7 แสนเครื่อง เล็งตั้งงบปี 56 ดำเนินการ เบื้องต้นคาดใช้สเปกเดียวกับ ป.1 หรืออาจจะกำหนดใหม่ให้เหมาะสม ไม่ฟันธงจัดซื้อแบบเดียวกับ ป.1 แต่เสนอไอเดียให้เงินพ่อแม่ไปซื้อแท็บเล็ตเอง พร้อมเผยเร็วๆ นี้ จะหารือกับคุรุสภา หาทางเปิดช่องให้คนไม่จบสายครูมาสอบเป็นครูโดยไม่ต้องเสียเวลาเรียนเพิ่มได้
วันนี้ (27มี.ค.55) ที่โรงแรมรอยัลซิตี้ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนา เรื่อง ภารกิจของคุรุสภาในคุรุสภาเขตพื้นที่การศึกษา เงื่อนไขความสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ จัดโดยสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา พร้อมมอบนโยบายแก่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ว่า ตนเน้นย้ำเสมอว่า นโยบายของ ศธ.นั้น มีเป้าหมายที่ต้องการให้ลูกหลานของเรามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเรา ส่งเสริมให้เด็กมีความเจริญก้าวหน้า ขณะเดียวกัน ก็จะดูแลคุณภาพชีวิตของครูและบุคลากรทางการศึกษาด้วย อย่างไรก็ตาม หลายครั้งพบปัญหาทำให้จำเป็นต้องเลือกระหว่าง “กฎระเบียบ” กับ “เป้าหมาย” แต่สุดท้ายก็ไม่จำเป็นต้องฝ่าฝืนกฎระเบียบ แต่ควรปรับปรุงกฎระเบียบให้สอดคล้องกับเป้าหมาย เช่น กรณีปัญหาการเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพครู หรือ ป.บัณฑิต ที่ติดขัดในส่วนกฎระเบียบของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา แม้ผู้เรียนจะเรียนจบจริง แต่หาก สกอ.ไม่รับรองไปขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ จากคุรุสภาก็ไม่ออกให้ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้เรียน แบบนี้ก็จำเป็นต้องหาแก้ไขเพื่อช่วยเหลือ“ผมกำลังจะหารือกับทางเลขาธิการคุรุสภา เกี่ยวกับเรื่องการสนับสนุนให้คนที่จบในสาขาอื่นแต่อยากจะมาเป็นครูสามารถมาสอบเป็นครูได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาไปเรียน ป.บัณฑิต ซึ่งขณะนี้ไม่สามารถตอบได้ว่าจะถึงขั้นของการแก้ไขกฎหมาย กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องหรือไม่ ต้องหารือกันอีกครั้ง เพียงแต่เห็นว่าแม้เราจะมีการผลิตครูพันธุ์ใหม่ และมีการประกันการมีงานทำแต่ก็มองว่าเราน่าจะประกันการมีงานทำเพียง 30% ของจำนวนการรับครูในแต่ละปี ซึ่งหมายถึงว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าจะต้องมีการสอบบรรจุครูปีละ 20,000 คน เพื่อทดแทนอัตราเกษียณในจำนวนนี้ก็ประกันที่ไว้สำหรับครูพันธุ์ใหม่ 30% เพื่อกระจายโอกาสให้คนอื่นๆ ที่แม้ไม่ได้จบสาขาครูมาสอบแข่งขัน” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

ศ.ดร.สุชาติ กล่าวต่อว่า ต่อไปนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1 จะได้ใช้คอมพิวเตอร์แท็บเล็ตในการเรียนการสอนซึ่งตนเรียกว่า ครูแท็บเล็ต ซึ่งจะจัดซื้อจำนวน 1 ล้านเครื่อง ราคาเครื่องละประมาณ 2,500 บาท โดยเป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเรียนการสอนต่อไป ศธ.จะจัดทำระบบเซิร์ฟเวอร์กลางเพื่อให้โรงเรียนหรือเขตพื้นที่สามารถเข้ามาดาวน์โหลดเนื้อหาต่างๆ ลงแท็บเล็ตเพื่อใช้การเรียนการสอนได้เอง ขณะเดียวกัน จะเปิดโอกาสให้โรงเรียนจัดซื้อแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ เพิ่มเติมได้เองโดยไม่ต้องรอให้ส่วนกลางจัดซื้อให้ และต้องมีการแข่งขันอย่างโปร่งใส และในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555 นี้ ตนจะจัดซื้อแท็บเล็ตให้ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ประมาณ 6-7 แสนเครื่อง โดยจะตั้งงบประมาณการจัดซื้อในปี 2556 ซึ่งเบื้องต้นอาจจะใช้สเปคเดียวกับที่ซื้อให้ป.1 หรืออาจจะพิจารณาในเรื่องสเปคใหม่ที่เหมาะสม ส่วนการจัดซื้อจะทำแบบเดียวกับที่ซื้อให้ป.1 หรือไม่นั้นต้องพิจารณาอีกครั้งเพราะตนเป็นเพียงผู้ใช้ อย่างไรก็ตาม อยากให้ ผอ.สพท.ช่วยคิดและเสนอว่าหากซื้อให้ ม.1 จะจัดงบประมาณในการซื้อให้หรือให้เงินผู้ปกครองไปซื้อเอง

 


จาก..
http://www.blogger.com/blogger.g?blogID=8769202602043439473#editor/target=post;postID=5687090658917007548
27 มีนาคม 2555